Kiến trúc cảnh quan và xu hướng thế giới hiện đại

Kiến trúc cảnh quan đón đầu xu hướng thế giới

Từ khi Việt Nam có bước chuyển mình và bắt đầu quan trọng đến đời sống xanh thì kỹ thuật thiết kế cảnh quan mới được quan tâm nhiều. Những công trình phụ về cảnh quan này khiến cho công trình chính trở nên có giá trị hơn và đẹp hơn rất nhiều. Và kiến trúc cảnh quan cũng từ đó đã bắt được thị hiếu cũng như nhu cầu của nhiều người, đã dần trở thành ngành đón đầu xu hướng của thế giới trong thời hiện đại.

1. Lợi ích đa chiều của kiến trúc cảnh quan hiện nay.

Có thể nhận thấy rõ nhất môi trường sẽ là ví dụ điển hình và là nơi chịu tác động tích cực nhất từ các công trình kiến trúc cảnh quan ngày nay. Môi trường được biết đến là không gian sống của tất cả các loài sinh vật trên hành tinh này. Tuy nhiên, tình hình khí hậu và môi trường sống đang bị ảnh hưởng khá nặng nề do ngành công nghiệp nặng, các công trình xây dựng, các nhà máy hoá chất,…. đang ngày càng xâm chiếm và thu hẹp diện tích của các không gian tự nhiên, đặc biệt là các loài thực vật. Để cải thiện một phần nào đó tình trạng của môi trường sống hiện nay, kiến trúc và các công trình cảnh quan đã được nghiên cứu và ra đời. Đây được xem như là một giải pháp thiết thực để có thể mang thiên nhiên len lỏi vào bên trong các khu vực thành thị, nhà máy,… Điều này sẽ có tác động trực tiếp và có ảnh hưởng nhất định đến không gian sống của con người về sau.

Kiến trúc cảnh quan hiện nay không những ngắn liền với đời sống thường nhật của con người, mà thông qua đó còn tạo nên một không gian tích cực. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia về tác động và sự ảnh hưởng của cảnh quan xanh lên nhận thức của người dùng. Đa phần mọi người đã dần có xu hướng gần gũi hơn với thiên nhiên cũng như quan tâm hơn về các vấn đề về khí hậu trên toàn cầu. Sự phát triển hợp tác của ngành công nghiệp xây dựng với cảnh quan xanh cũng được xem là dấu hiệu khả quan hiện nay. Khi mà việc này dần thúc đẩy sự đổi mới trong hướng sản xuất tăng cường các dịch vụ thiết kế, thi công, các sản phẩm, vật tư,… thân thiện với môi trường sống hơn. Có thể nói, lợi ích đa chiều của kiến trúc cảnh quan không những có tác động tích cực đến đời sống của con người, môi trường, khí hậu,… mà còn tạo thêm việc làm và các sản phẩm có giá trị mới trên thị trường thương mại.

2. Quy mô và các dạng cảnh quan đô thị chính.

Bao quát tổng thể thì kiến trúc cảnh quan xanh bao gồm những công việc liên quan đến ý tưởng, thiết kế không gian sống, mang lại những giá trị lớn hơn về mặt tinh thần và sức khoẻ cho người sử dụng,… Bên cạnh đó, việc thi công sao cho những ý tưởng cảnh quan sẽ hoà hợp nhất trong các công trình xây ngày nay sẽ là một bài toán khó cho các kiến trúc sư cảnh quan. Đây có thể được xem là công việc mang lại sự hài hoà, dễ chịu giữa phong cách cổ điển và ngôn ngữ thiết kế hiện đại. Mô hình đa dạng cộng với quy mô dường như toàn cầu đã tạo nên một làn sóng lớn, thổi một làn hơi mới mẻ trên toàn thế giới.

Ngoài ra, khi nhắc đến công trình cảnh quan đô thị, chúng ta sẽ gặp hai dạng chính cơ bản nhất:

  • Cảnh quan nhân tạo: được hình thành thông qua những nghiên cứu và các tác động trực tiếp do con người tạo ra. Cảnh quan được tạo ra với đa dạng hình thức để có thể hoà hợp tốt với nhiều loại công trình xây dựng. Các loại công trình cảnh quan nhân tạo thường thấy như:
    • Cảnh quan dân cư đô thị.
    • Cảnh quan du lịch, giải trí, thư giãn.
    • Cảnh quan bảo tồn các khu vườn quốc gia.
    • Cảnh quan khu công nghiệp.
  • Cảnh quan tự nhiên: trái ngược cái các công trình cảnh quan nhân tạo thì cảnh quan tự nhiên bao gồm tất cả những sinh vật đang sinh sống, tồn tại với nhau trong môi trường chung.

3. Tạo ra các sản phẩm, vật tư xanh và an toàn.

Để có thể đáp ứng đúng với mục tiêu từ ban đầu thì các công trình xanh sẽ hướng đến những vật liệu xanh, vật tư tái chế, thân thiện với môi trường,… có thể được sử dụng hiệu quả, tiết kiệm trong những công trình cảnh quan. Các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ là các sản phẩm hạn chế tối đa khả năng phát sinh chất ô nhiễm độc hại với môi trường và sức khoẻ con người. Các sản phẩm còn được yêu cầu nên có khả năng cách nhiệt, trọng lượng tải trọng nhẹ để giảm các áp lực lên chi phí và độ chịu lực lên các kết cấu và nền móng của công trình.

Với quy trình sản xuất hiện đại và đạt chuẩn và có thể đáp ứng hầu như toàn bộ các yêu cầu trong kỹ thuật. Các tấm vỉ thoát nước Plastic Cell do FATA sản xuất có thể chịu được trọng tải cao, cường độ chịu nén của sản phẩm có thể lên đến 80 tấn/m2. Lực chịu nén này sẽ đảm bảo cho công trình cảnh quan của bạn sẽ không xảy ra các rủi ro hư hỏng, đứt gãy vỉ trong quá trình sử dụng. Vỉ được gia công bằng loại nhựa HDPE chắc chắn và bền bỉ; ngoài ra, do đặc tính của loại nhựa này mà khối lượng sản phẩm chỉ có 3kg trên mỗi 1m2. Với khối lượng này sẽ tạo rất nhiều điều kiện trong vấn đề vận chuyển khi thi công, đồng thời giảm bớt một phần chi phí vận chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *