Xu hướng kiến trúc mới – nhà thụ động

Xu hướng thiết kế cảnh quan mới - nhà thụ động

Nhà thụ động là một khái niệm khá mới mẻ nhưng đã có những đóng góp nhất định cho ngành kiến trúc, và đặc biệt là trong giai đoạn thế giới đang đối mặt với hiện tượng biến đổi khí hậu. Đây là một loại hình kiến trúc lấy cảm hứng từ việc thiết kế ra một kiểu nhà có thể đáp ứng được một số đặc điểm nhất định. Nhất là về sự tái tạo năng lượng và giảm áp lực lên môi trường và hệ sinh thái. Bài viết sau đây, hãy cũng FATA Landscape tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như tác động của mô hình nhà thụ động nhé.

1. Nhà thụ động là gì? Ý nghĩa của mô hình này.

Trong lĩnh vực thiết kế công trình kiến trúc thì vấn đề mà các kiến trúc sư cần giải quyết là làm sao có thể dung hoà được thiết kế giảm tác động tiêu cực đến môi trường sống xung quanh. Nhà thụ động là một mô hình kiến trúc đơn thuần chỉ là một kiểu nhà đạt tiêu chuẩn xây dựng cơ bản nhưng lại đạt đầy đủ các chiêu tí như sau:

  • Tiết kiệm năng lượng: Đối với kiểu nhà này, các nguyên tắc được sử dụng với mục đích nhằm tận dụng tối đa khả năng giảm tiêu thụ nguồn năng lượng.
  • Phù hợp với mọi đối tượng người sử dụng: Điểm đáng quan tâm đầu tiên là về mức giá có thể đáp ứng được nhu cầu của đang dạng khách hàng. Không chỉ dừng lại ở đó, sự thoải mái và dễ chịu khi sinh hoạt trong ngôi nhà sẽ phải đáp ứng được bình thường các nhu cầu hoạt động và không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.
  • Hoà hợp hơn với môi trường sinh thái: Giảm tối đa sự tác động tiêu cực đến môi trường là yếu tố giúp mô hình kiến trúc này trở nên phát triển hơn.

Việc có thể tạo cho ngôi nhà thụ động trở thành một nơi có thể vừa tiêu thụ năng lượng tối thiểu, vừa có thể duy trì điều kiện điều hòa không khí đầy đủ quanh năm. Việc xây dựng, thiết kế và sắp xếp tất cả các vật liệu hoàn toàn mang tính sinh thái nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon và các tác động môi trường khác.

2. Mô hình nhà ở đóng góp tích cực cho môi trường.

Việc công trình kiến trúc này luôn sử dụng các vật liệu và quy trình xây dựng với các kỹ thuật sinh thái. Hiệu quả mang lại cho môi trường đã được nghiên cứu trước đây. Bằng cách này, có thể xây dựng một ngôi nhà với mức tiêu thụ năng lượng rất thấp, ngoài ra còn tác động đến môi trường thấp. Vì nhà thụ động là loại hình kiến trúc cách nhiệt, tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Ngoài ra, mô hình này thường không yêu cầu hoặc yêu cầu rất ít việc sử dụng năng lượng các hoạt động liên quan đến các thiết bị sưởi ấm hay làm mát. Do căn nhà có cơ chế thiết kế kết hợp với các thiết bị công nghệ hiện đại, cho phép tự sưởi hay tự làm mát nên cụm từ “thụ động” được ra đời.

Nhu cầu làm mát vào mùa hè của người sử dụng mô hình nhà ở này sẽ được kiểm soát nhờ hệ thống thông gió, việc tính toán hướng nhà, số lượng cửa sổ được lắp đặt và các vòm che nắng. Bên cạnh đó, việc bố trí cây xanh để làm giảm lượng nhiệt vào mùa hè cũng được chú ý trong quá trình thi công nhà thụ động. Ngược lại khi vào mùa đông, năng lượng cần để tiêu thụ cho việc sưởi ấm chỉ ở mức trong khoảng từ 15 đến 17kWh/m2 trong một năm. Con số thống kê này chỉ bằng 1/5 so với các ngôi nhà tiết kiệm năng lượng khác. Điều này tạo nên một tiếng vang lớn cho mô hình nhà ở hiện đại trong tương lại, đồng thời toạ ra một hướng đi mới cho ngành công nghiệp trên toàn cầu.

3. Nhà thụ động khi được áp dụng tại Việt Nam.

Khởi nguồn của mô hình nhà thụ động được sáng tạo và phát triển tại các khu vực xứ lạnh ở Bắc Mỹ, Tây – Trung Âu. Nhà thụ động thường được thiết kế cho quá trình sưởi ấm, đây cũng là nhu cầu chủ đạo và cũng là hoạt động tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trong phần lớn các công trình dân dụng khác. Theo khảo sát thực tế thì người dân ở các vùng khí hậu khác cũng có nguyện vọng sống, làm việc, học tập và nghỉ ngơi trong mô hình kiến trúc đặc biệt này. Vì thế Việt Nam cũng không ngoại lệ, nước ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa – nóng ẩm quanh năm. Hướng thiết kế phù hợp cho vùng khí hậu này sẽ chủ yếu là theo sự thông thoáng, cởi mở và tận dụng các nguồn năng lượng và ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, Việt Nam đang đứng trước thách thức về sự bùng nổ dân số trong các năm gần đây. Kéo theo đó là sự hình thành của phần lớn các công trình đô thị với tỷ lệ bê tông hoá, tôn hoá và kính hoá cao hơn. Vì vậy, để đảm bảo cho sự hữu dụng và hiệu quả khi xây dựng loại hình kiến trúc mới này thì việc tạo cho công trình một lớp vỏ bọc cách nhiệt ổn định. Và để thực hiện hoàn thiện mô hình đó, các kiến trúc sư cần hoàn thiện các điều kiện sau:

  1. Lớp vỏ bao bọc cần thoả mãn được việc cách nhiệt tốt.
  2. Hệ thống lọc và cấp khí có hiệu năng hoạt động cao.
  3. Công trình có khả năng ngăn chặn tốt các tác động xâm nhập không monh muốn từ không gian bên ngoài.

Công trình có nhiều hiệu quả năng lượng nói chung hoặc nhà thụ động nói riêng với tính ưu việt sẽ là nhu cầu tất yếu và sự lựa chọn cho kiến trúc đô thị trong tương lai gần trên toàn thế giới.

Ngoài ra, Fatalandscape ngoài cung cấp các vật tư trồng cây, vỉ thoát nước và vải địa không dệt chất lượng. Ngoài ra, FATA còn cung cấp các thiết bị tưới thông minh cho các dự án cảnh quan đô thị hiện nay. Nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi nhé.

Đọc thêm: Những vị trí thi công vườn tường thích hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *