Vườn tường – cách chống nóng hiệu quả ngày nay

Vườn tường là cách chống nóng hiệu quả hiện nay

Với đặc điểm nước ta nằm trong khu vực ảnh hưởng bởi vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, vì vậy nên nhiệt độ nền tương đối sẽ cao. Ngày nay với những biến đổi khắc nghiệt của khí hậu như hiện tượng nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính khiến biên độ nhiệt ngày càng tăng lên. Đặc biệt là vào mùa hè, nhiệt độ thường thất sẽ luôn nằm trong ngưỡng từ 35 đến hơn 40 độ C. Vì vậy, các biện pháp nhằm cải thiện không khí, chống nóng vẫn luôn được tìm hiểu và thực hiện. Vườn tường có thể xem là cách chống nóng hiệu quả ngày nay.

1. Vườn tường, tường cây xanh là gì?

Vườn tường hay tường cây xanh là một trong những dự án cảnh quan xanh được thiết kế và thi công phổ biến hiện nay. Đây là một kỹ thuật hiểu đơn giản là một dạng vườn thẳng đứng đặt trên tường hay các mặt phẳng dựng đứng so với các loại vườn thông thường khác. Các loại cây thường sẽ được trồng trực tiếp trong các chậu đặc biệt và được cố định trên một tấm treo thẳng đứng hoặc được trồng bằng phương pháp thuỷ canh với hệ thống tự dưỡng. Vườn tường được sử dụng với mục đích để tạo nên một không gian sống xanh, làm mát, chống nóng và đồng thời là giải pháp mang nhiên nhiên đến gần với cuộc sống của bạn hơn.

Với phong cách thiết kế đặc biệt này, bạn vẫn sẽ dễ dàng sở hữu được một mảng xanh mát ngay trong không gian sống mà không bị chiếm quá nhiều diện tích nhà của bạn. Điều này sẽ rất hợp lí đối với những căn nhà có diện tích hạn chế như các căn hộ nhỏ tại thành phố, khu đô thị lớn. Tường cây có thể được xem là một sự thay thế tuyệt vời cho những chậu cây trong không gian sống, không gian làm việc,…

2. Vai trò quan trọng của cây xanh đối với con người.

Cây xanh giữ vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu để duy trì sự sống của con người trên hành tinh này. Ngày nay, giá trị của các thảm thực vật tự nhiên ngày càng khẳng định tầm quan trọng của cây xanh trong cuộc sống. Vô số lợi ích của cây xanh đã và đang được khám phá nhằm thỏa mãn các nhu cầu do lối sống hiện đại của chúng ta tạo ra. Bên cạnh đó, cây xanh còn tạo nên rất nhiều giá trị khác nhau trong đời sống như:

2.1 Giá trị sinh thái và môi trường.

Giá trị mà thực vật đóng góp vào hệ sinh thái và môi trường là vô cùng to lớn và không thể thay thế được. Chúng cân bằng khí hậu, cung cấp một lượng lớn oxy, lọc một lượng lớn bụi mịn thải ra từ các hoạt động sản xuất công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp. Cây xanh còn giúp bảo tồn nguồn nước, giữ đất tránh gây xạc lỡ và che chở cho các loài động vật hoang dã.

Trong quá trình quang hợp, cây cối hấp thụ và tái tạo khí CO2 thành khí O2 có lợi mà chúng ta hít thở mỗi ngày. Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học thì “một mẫu rừng hấp thụ 6 tấn C02 và thải ra 4 tấn O2.” Ngoài ra, các loại cây thân thảo, nhỏ bé như bụi rậm hoặc cỏ cũng góp phần lọc một lượng không khí tương đối bằng cách loại bỏ bụi bẩn, hấp thụ các chất ô nhiễm khác như sulfur dioxide, nitrogen dioxide có lẫn trong không khí. Sau khi cây cối giữ lại các hạt bịu gây hại trên lá, những mưa sẽ rửa sạch chúng xuống đất.

2.2 Giá trị xã hội và cộng đồng.

Vì sao lại nói cây xanh có giá trị đối với xã hội và cộng đồng? Khi mà các khu vực trồng cây ngày càng bị thu hẹp do sự phát triển hạ tầng đường phố, công viên, trung tâm thương mại, nhà xưởng,… Thì các công trình cảnh quan xanh sẽ đóng vai trò hỗ trợ làm tăng chất lượng cuộc sống của người dân. Thông qua việc mang các yếu tố nhiên nhiên vào môi trường đô thị.

3. Chống nóng bằng tường cây xanh vào mùa hè.

Các thảm thực vật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lọc và giữ ổn định cho môi trường, cây xanh còn được xem là những chiếc máy điều hoà có thể làm việc ổn định trong một thời gian dài. Việc đưa cây xanh vào không gian kiến trúc là một phương pháp hiệu quả nhằm nâng cao và cải thiện nhiệt độ không trí trong nhà. Thông qua việc tạo nên một bức tường xanh mướt ngay trong nhà sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên lành mạnh hơn, giảm được căng thẳng và lo lâu trong công việc và cuộc sống.

Trong kiến trúc cảnh quan hiện nay, vườn tường thường áp dụng và sẽ hoà hợp với các gam màu sao cho phù hợp nhất với không gian sống của riêng biệt từng người. Lấy ví dụ như với màu xanh nhẹ nhàng của nền trời, khi được điểm thêm các bụi cây sẽ là điểm nhấn độc đáo và vô cùng ấn tượng. Vừa có thể tạo cảm giác mát mẻ trong những ngày nắng nóng vừa giữ nhiệt cho ngôi nhà, tường cây còn giúp lọc không khí, giảm tiếng ồn, làm sạch không gian (vì một phần bụi mịn sẽ được giữ lại trên bề mặt lá cây).

Điều quan trọng không kém, nếu thay thế các bức tường vô vị bằng cách đặt vườn tường, tường cây xanh thay thế sẽ là một lựa chọn tuyệt vời của các doanh nghiệp. Việc này vừa giúp tăng thẩm mỹ cho văn phòng làm việc, mà còn tạo nguồn cảm hứng trong công việc và giảm thiểu tác động từ ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử gây ra. Cây xanh sẽ mang đến nhiều sức sống hơn cũng như giúp giải toả căng thẳng khi làm việc.

Với bề dày kinh nghiệm thi công và cung cấp vật tư, thiết bị cho rất nhiều công trình, dự án cảnh quan lớn, nhỏ khác nhau. Quý khách có thể yên tâm khi chọn lựa sản phẩm vải địa do FATA cung cấp, cần thêm thông tin hoặc đặt hàng vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn tận tình.

Đọc thêm: Giải pháp trồng rau hiện đại tại các khu đô thị.

One thought on “Vườn tường – cách chống nóng hiệu quả ngày nay

  1. Pingback: Chọn bầu ươm thông minh để cải thiện năng suất cây trồng | Fatalandscape

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *