4 nguyên tắc quan trọng trong thiết khế vườn tường

4 nguyên tắc quan trọng trong thiết khế vườn tường

Trong các dự án cảnh quan hiện nay thì hạng mục thiết kế và thi công vườn tường hay còn gọi là tường cây xanh đã không còn quá xa lạ đối với mọi người. Đây được xem như một dạng kiến trúc xanh hiện đại đã được phát triển dựa trên các nghiên cứu về tính đa dụng và hoà hợp trong các không gian và kiến trúc hiện nay. Tuy đã phổ biến trên thị trường, nhưng việc đảm bảo tạo nên một công trình vườn tường hoàn hảo thì cần đảm bảo 4 nguyên tắc quan trọng trong thiết kế vườn tường như sau.

1. Xác định đúng vị trí cần thiết kế.

Để có thể tạo sự uy tín và niềm tin từ phía khách hàng, thì việc xác định đúng chính xác vị trí cần thiết kế tường cây xanh là nguyên tắc quan trọng đầu tiên mà các kiến trúc sư cảnh quan cần có. Việc này sẽ hạn chế được khá nhiều rủ ro trong quá trình chọn lựa cây xanh để trồng và giảm được vấn đề chết cây do không phù hợp điều kiện sống.

Lấy ví dụ thực tế như: nếu vị trí thi công vườn tường được xác định là ngoài trời, thì các loại cây ưu nắng, ưa sáng hoặc chịu được các tác động trực tiếp từ môi trường sẽ được lựa chọn. Ngược lại, khi tường cây xanh được xác định sẽ lắp đặt phía bên trong toà nhà, thì việc ưu tiên các cây có nguồn gốc phù hợp như Lan Ý, Kim Tiền, Phú Quý,… Tuỳ vào nguyên tắc xác định vị trí thiết kế mà lựa chọn loại cây trồng phù hợp nhất.

2. Kiểm tra độ chiếu sáng, nguồn nước và khí hậu khu vực thi công.

Các điều kiện cốt lõi để cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt sẽ dựa vào các yếu tố tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng như nguồn nước, độ chiếu sáng, môi trường. Đây là 3 yếu tố cần thiết để cây cối phát triển khỏe mạnh và cũng là lưu ý nằm trong nguyên tắc thứ 2 trong thiết kế cảnh quan vườn tường. Bạn nên chú ý đến chi tiết thiết kế này và hỏi rõ đơn vị thiết kế và thi công về tình trạng không gian nhà bạn nhé. Nếu cần thiết, hãy cung cấp cho họ các thông tin cơ bản liên quan đến 3 yếu tố trên để việc thiết kế diễn ra suôn sẻ hơn. Một nguyên tắc có thể nói là bất di bất dịch đó là lựa chọn cây đúng sẽ làm cho việc sở hữu một khu vườn trên tường được hoàn hảo hơn. Tránh được những rủi ro phá đi xây lại trong tương lai.

3. Hiểu rõ về đặc tính của từng loại cây trồng trong thiết kế vườn tường.

Am hiểu về từng loại cây trồng sẽ là một điều kiện tuyệt vời để bạn có thể dễ dàng chăm sóc chúng về sau này. Vì không phải loại cây nào cũng giống nhau, mỗi loài sẽ có từng đặt tính riêng biệt và không phải loại cây nào cũng cần một lượng dinh dưỡng giống nhau. Vì vậy, nếu bạn không phải là một chuyên gia về cây cối, hay một người quá am hiểu về thiên nhiên, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ FATA để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp nhất nhé.

Mỗi chủng loại cây giống khác nhau sẽ có khả năng “hấp thụ” một lượng dinh dưỡng, nước và khoáng chất nhất định. Nếu bạn muốn tự tay thiết kế riêng một mảng vườn tường xanh cho mình thì hãy bắt tay vào tìm hiểu một cách nghiêm túc các loại cây mà bạn đang có dự kiến trồng trên tường cây trước nhé.

4. Phối hợp hài hoà phụ kiện trong việc thiết kế vườn tường.

Việc phối hợp các phụ kiện khác nhau nhằm mục đích để có thể tạo cho bức tường cây của bạn không quá đơn điệu và nhàm chán. Ví dụ bạn có thể cân nhắc thêm một vài tiểu cảnh thác nước, bồn hoa hoặc cũng có thể là logo công ty nếu bạn thi công tường cây tại văn phòng làm việc,… Hoặc có thể phối kết hợp đèn ánh sáng cũng là một điểm nhấn rất ấn tượng cho tường cây của bạn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về các quy tắc quan trọng trong việc thiết kế và thi công tường cây xanh. Nếu bạn có thắc mắc nào hãy đừng ngần ngại liên hệ với FATA Landscape để nhận được tư vấn miễn phí bạn nhé!

Đọc thêm: Những vị trí thi công vườn tường thích hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *