Trồng rau sạch tại nhà và những điều cần biết

Trồng rau sạch tại nhà và những điều cần biết

Xu hướng tận dụng toàn bộ các diện tích trống trong nhà, ngoài ban công hay trên sân thượng để tái tạo thành các khu vườn xanh đang được quan tâm rất nhiều trong những thập kỷ gần đây. Việc có được một khoảng diện tích nhỏ để trồng rau sạch ngay tại ngôi nhà của mình sẽ là một điều vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng FATA Landscape tìm hiểu về cách đơn giản để có thể trồng rau và một số lưu điều bạn cần lưu ý nhé.

1. Chuẩn bị những gì trước khi bắt tay vào trồng rau sạch?

1.1 Lựa chọn hạt và cây giống.

Trồng cây là một quá trình dài hạn, cần nhiều kiến thức và công sức trong suốt khoảng thời gian đó. Vì vậy, trước khi bắt tay vào chăm sóc một vườn rau nhỏ trên sân thượng hay ngoài ban công bạn cần hiểu và chuẩn bị đủ các điều kiện hay vật dụng để hỗ trợ cho việc trồng rau sạch ngay tại nhà.

Yếu tố quan trọng đầu tiên sẽ liên quan đến việc bạn có lựa chọn đúng loại hạt giống hay cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, địa hình trồng cây hay thực tế nhất là về nguồn kinh tế mà bạn cần để dành cho việc trồng trọt. Trước khi chọn mua hạt giống, bạn cần lưu ý về chất lượng của loại hạt, hạn sử dụng và cách chăm sóc để hạt giống có thể nảy mầm nhanh nhất. Sau khi đã xác định và chọn mua đúng loại hạt giống, cây giống mà bạn cần. Điều tiếp theo bạn nên để tâm chính là vật dụng để trồng cây, trên thị trường và tại các nhà vườn, cửa hàng bán cây giống thì sẽ luôn có đa dạng các mẫu khay, chậu, bầu ươm nhựa,… trồng cây. Và tuỳ thuộc vào đặc tính của từng loại cây trồng, địa hình và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn giữa các loại vật dụng trên. Lấy ví dụ như nếu bạn đang có nhu cầu trồng những loại rau xanh ngắn ngày như cải ngọt, cải bẹ xanh, xà lách,… thì đa số các loại chậu nhựa đã có thể đáp ứng được. Nhưng nếu nhu cầu của bạn muốn trồng các loại cây lấy củ như cà rốt, su hào, củ cải trắng, khoai tây,… thì bạn nên lựa chọn bầu nhựa ươm cây FATA POT với chiều cao từ 40cm đến 60cm, để có thể tạo đủ điều kiện cho cây sinh trưởng và đạt năng suất vào cuối mùa vụ.

1.2 Đất, nước và phân bón.

Sau khi hầu như đã đạt được đủ điều kiện ban đầu về khu vực trồng, xác định loại cây trồng, lựa chọn đúng loại hạt giống chất lượng và vật dụng trồng cây phù hợp thì tiếp theo là bước chuẩn bị cho các yếu tố đất, nước và phân bón.

Khi nhắc đến đất trồng, điều quan trọng nhất là bạn phải chọn đúng loại đất sạch và giàu chất dinh dưỡng. Một vài loại đất dùng để trồng cây phổ biến hiện nay và thích hợp với nhiều loại cây trồng như đất thịt, đất vườn, đất phù sa hay đất cát pha. Nếu bạn là người sinh sống và làm việc tại những thành phố lớn, FATA khuyên bạn nên chọn mua loại đất pha sẵn được bán tại các nhà vườn hay nơi bạn chọn mua hạt giống. Điều này sẽ vừa tiện lợi, vừa giúp bạn đơn giản hoá việc tìm kiếm nguồn đất trồng.

Về phân bón cho khu vườn nhỏ của bạn, loại phân bón được sử dụng khá rộng rãi bởi nhiều người thường là phân hữu cơ. Đây là loại phân bón thân thiện với môi trường và phù hợp với đa số các loại rau màu, cây trồng. Ngoài ra, bạn có thể chọn mua một số loại phân bón hữu cơ tại các nhà vườn như phân trùng quế, phân bò đã qua xử lý,… hoặc bạn có thể tự ủ phân từ rác thải hữu cơ nhà bếp ngay tại nhà.

1.3 Dụng cụ trồng rau và bình tưới nước các loại.

Dụng cụ trồng rau sẽ là một yếu tố phụ sau khi bạn đã chuẩn bị dường như hoàn chỉnh tất cả các yếu tố kể trên cho khu vườn xanh trong tương lai. Nếu chi phí bạn đã bỏ ra cho các yếu tố trên đã chiếm quá nhiều thì bạn có thể tận dụng lại các vật dụng có sẵn ngay tại nhà.

2. Các bước đơn giản để tiến hành trồng rau sạch tại nhà.

Trồng rau là một quá trình dài hạn, vì vậy sau khi bạn hoàn thành tốt những khâu chuẩn bị ban đầu. Sau đây sẽ là các bước đơn giản nhất để tạo nên một khu vườn xanh xinh xắn và tươi tốt sau này:

  • Bước 1: Cho đất sạch vào khay ươm, khay nhựa trồng cây, bầu ươm,… với tỉ lệ 1:1 với phân bón hữu cơ. Làm hỗn hợp đất trồng tơi xốp hơn bằng xẻng hoặc vật dụng cần thiết, tránh để hỗn hợp này quá nhão hoặc quá khô.
  • Bước 2: Dùng ngón tay ấn nhẹ lên bề mặt đất trồng để tiến hành quá trình giao hạt.
  • Bước 3: Chia và rãi đều hạt giống hoặc cây con lên bề mặt, mật độ hạt giống cần được chia đều để sinh trưởng tốt hơn.
  • Bước 4: Dùng bình xịt phun sương để tưới một lớp mỏng lên bề mặt đất trồng sau khi đã gieo hạt.
  • Bước 5: Đặt các khay trồng rau, bầu ươm trồng cây tại các nơi có điều kiện ánh sáng mạnh yếu khác nhau tuỳ thuộc vào từng loại cây trồng.

Ngoài ra, Fatalandscape ngoài cung cấp các vật tư trồng cây, vỉ thoát nước và vải địa không dệt chất lượng. Ngoài ra, FATA còn cung cấp các thiết bị tưới thông minh cho các dự án cảnh quan đô thị hiện nay. Nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi nhé.

Đọc thêm: Tầm quan trọng của bầu ươm đối với bộ rễ cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *